Trong những ứng dụng có độ rung quá mức gây ra tiếng ồn không mong muốn, việc giới thiệu các công cụ làm giảm độ rung có thể cải thiện kết quả gia công. Jonathan Chou

Rung động thường do sự tương tác động giữa quá trình cắt và cấu trúc của máy công cụ. Nguồn có thể được bắt nguồn từ biến thể của lực cắt tạo ra giữa các công cụ và phôi, mà căng cơ cấu trúc elastically.

cong-nghe-giam-rung-dong-cho-kim-loai-cat

Dụng cụ làm giảm độ rung đã gia tăng việc sử dụng để đạt được kết quả gia công cơ khí chính xác tốt hơn.

Điều này có thể gây ra sự lệch của dụng cụ và phôi, thay đổi sự tham gia của dụng cụ. Bất kỳ sự nhiễu loạn, chẳng hạn như một điểm cứng trong vật liệu làm việc, gây ra một độ lệch mà sau đó thay đổi lực cắt. Điều này có thể dẫn đến rung động ban đầu để xây dựng với máy dao động trong một trong các chế độ rung động tự nhiên của nó.

Nếu điều kiện chính xác được áp dụng để cắt dữ liệu và chèn, các vấn đề rung động thường không phát sinh khi gia công gấp bốn lần đường kính của các thanh khoan. Tuy nhiên, với sự va đập của đường kính công cụ gấp 4 lần, xu hướng rung động có thể trở nên rõ ràng hơn.

Sự rung động như vậy (được gọi là chatter) có xu hướng là yếu tố giới hạn cho tốc độ cắt và thức ăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất, vì tốc độ cắt và nguồn cấp dữ liệu đôi khi bị buộc phải đi dưới mức công suất của máy công cụ.

Vì vậy, việc loại bỏ việc nói nhảm là mối quan tâm hàng đầu. Không chỉ có năng suất bị ảnh hưởng, trò chuyện nhảm có thể gây ra bề mặt không mong muốn, thiệt hại cạnh cắt và tiếng ồn quá mức. Để đạt được kết quả tốt hơn, các dụng cụ giảm độ rung đã được sử dụng ngày càng nhiều.

Chống rung động rung động

Đối với việc khoan hoặc quay vòng, Iscar đã phát triển một loạt thanh chống rung. Chúng được thiết kế để giảm độ rung động khi làm việc với nhô lên cao từ 7xD đến 10xD.

Được gọi là Whisperline, những công cụ này có chứa một cơ chế giảm chấn bao gồm một khối lượng nặng được hỗ trợ bởi một thành phần cao su mùa xuân có chứa dầu. Điều này phục vụ để tăng hiệu ứng làm giảm yêu cầu.

Hệ thống cũng có các yếu tố khác giúp giảm rung động. Cơ chế giảm chấn phản ứng đi vào hoạt động trong quá trình gia công cơ khí với độ sâu làm việc cao, hoạt động như một sự chống lại rung động.

Các hiệu ứng giảm chấn rung cho phép cắt tỉa lớn và tỷ lệ thức ăn cao, điều này làm cho việc gia công liên tục và hiệu quả hơn.

Mép cắt cũng có thể được cung cấp với chất làm nguội. Điều này làm giảm nhiệt độ của bộ cắt, do đó làm tăng tuổi thọ của dao, đồng thời cải thiện kiểm soát chip và sơ tán. Điều này cho phép tăng năng suất, cải thiện chất lượng bề mặt khi nhô lên cao và mức độ phế liệu giảm.

Công cụ mô đun

Ngoài ra, Big Kaiser còn có một loạt Smart Damper của các công cụ chống rung. Các công cụ này kết hợp một cơ chế giảm thụ động có chức năng như là một hành động chống lại bằng cách hoạt động ma sát cộng hưởng cao. Khả năng giảm xóc của hệ thống giảm thiểu những ảnh hưởng của dao động tần số cao, hấp thụ độ rung và cho phép độ chính xác gia công cao hơn.

Các đầu khoan hoàn thiện và khoan thô cũng có kết nối mô đun, cho phép sắp xếp các mảng và phần mở rộng tiêu chuẩn với đầu để tạo ra các dụng cụ để kéo dài trên 40 cm, duy trì độ đàn hồi gần cạnh cắt và quản lý rung động trong nhô ra dài thiết lập.

SW Smart Damper của công ty có thể thực hiện hai hoạt động thô mà không cần phải thay đổi bất kỳ thành phần nào do người thay thế chèn được điều chỉnh riêng lẻ. Cân bằng cho hoạt động tốc độ cao, nơi chèn có cùng đường kính và chiều dài, và cắt bước để loại bỏ cổ phiếu cao, nơi mà các chủ sở hữu chèn chỉ đơn giản là đảo ngược để tạo ra độ lệch đường kính và chiều cao.

Phay trong im lặng

Các bộ phận xay từ Sandvik Coromant đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu về tỷ lệ loại bỏ kim loại lớn hơn và giảm độ rung động ở bất cứ nơi nào có các công cụ xay xát mỏng và dài.

Các bộ phận xay xát cung cấp kỹ sư sản xuất một cách hiệu quả để nâng cao năng suất, an ninh quy trình, và kết thúc bề mặt trong các hoạt động rung động, kéo dài.

Pal A Sollie, chuyên gia về sản phẩm và ứng dụng của Sandvik Coromant giải thích: “Bên trong các bộ điều hợp là một bộ giảm chấn thụ động được điều chỉnh trước – một khối lượng phản ứng hoạt động như một bộ giảm chấn. Bộ giảm chấn cải thiện hành vi động của bộ dao động dụng cụ cho nhiều ứng dụng xay xát với các dụng cụ mảnh mai, từ máy xay mặt ăn cao, vai sâu và phay mặt, khâu, xay xát, định hình, gia công tròn hoặc xoắn ốc.

Các dụng cụ cũng cung cấp các cọc dưới cỡ, nếu cần thiết, cho phép lùi bên giữa bộ tiếp hợp và phôi. Điều này cho phép sử dụng máy cắt đường kính danh nghĩa hơn là máy cắt quá khổ, điều này là thuận lợi bởi vì máy cắt khối lượng thấp hơn có hiệu suất cao hơn một phiên bản lớn hơn trên một lắp ráp dài và mảnh mai. Tính linh hoạt này loại bỏ sự cần thiết phải thỏa hiệp thiết kế thành phần khi sử dụng các bộ phận công cụ xay xát mỏng được yêu cầu.

Các yếu tố khác

Hình học chèn thích hợp cũng đóng một vai trò lớn khi cắt. Chọn một chèn đủ mạnh để chịu lực cắt trong khi phù hợp với thành phần và ứng dụng của nó là rất quan trọng.

Việc sơ tán tia chip cũng rất quan trọng đối với quá trình nhàm chán nói riêng. Các chip dạng xoắn ốc, xoắn ốc dễ di chuyển và không đặt các áp lực lớn lên cạnh cắt khi xảy ra sự phá vỡ chip. Sự phá vỡ cứng của các chip rất ngắn sử dụng nhiều điện hơn và làm tăng độ rung. Các chip dài làm cho việc đào tẩu khó khăn hơn và nguy cơ tắc nghẽn mạch.

Do đó, cần phải lựa chọn hình học chèn phù hợp nhất, cùng với các thông số gia công đã chọn, đáp ứng các yêu cầu để kiểm soát chip tốt.

==>> Xem thêm bài viết về gia công cơ khí tại đây: http://cnc3s.com/category/tai-lieu-ky-thuat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.