Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu với những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng mang vẻ như nó còn quá khó hiểu mang phổ biến bạn mới khởi đầu khiến quen có cờ vua. Bởi thế , để giúp những em học chơi cờ vua tiện lợi hơn, trong bài này cô sẽ chỉ dẫn cách thức chơi cờ vua căn bản và đơn thuần nhất, để những kỳ thủ nhí của chúng ta sở hữu thể chơi được liền sau khi đọc xong bài này!

https://trangco.vn/huong-dan/co-tuong.html

#1. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: phương pháp xếp những quân cờ vua

Bàn cờ vua mang hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng mang bàn cờ, có 32 quân cờ, chia thành hai bên trắng đen, mỗi bên có 16 quân.

trước tiên, những em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Quan sát hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu trong khoảng 1 – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ chiếc từ A – H (bảng chữ loại tiếng anh chứ không phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

bí quyết xếp những quân cờ vua như thế này:

các em chỉ cần nhớ, QUÂN rẻ trắng xếp ở hàng hai, QUÂN tốt đen xếp ở hàng 7, thàng 1 hàng ngang. Những quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo thứ tự như sau:

2 ô ngoài cùng , A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế đến , ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế hai mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc những em đã biết bí quyết xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục tới phần phương pháp vận động của các quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: bí quyết di chuyển của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ mang nước đi trước nhất là đi được hai ô, các quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và lúc ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cộng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến .

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã chuyển động theo hình chữ L, theo các con phố đi là ô, ngang một ô và dọc hai ô hoặc trái lại dọc hai ô và ngan một ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: chuyển động xéo theo phần đông các ô cùng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc chuyển động và ăn quân tương tự quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, với nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức là được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

đến đây, những em đã nắm được bí quyết xếp bàn cờ và cách đi lại căn bản của những quân cờ. Hiện tại chỉ cần nắm những quy tắc chung nữa là chơi được rồi.

#3. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách chuyển động của những quân, ván cờ sẽ được khởi đầu . Quy tắc chung cho hai bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.