Facebook ngày nay được hình thành từ ý tưởng của cậu sinh viên năm 2 Mark Zuckerberg bên trong căn phòng ký túc xá tại đại học Harvard nức danh .

anh đại diện facebook

Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 1
Căn phòng Mark Zuchkerberg ở từng thuộc về Wallace Shawn – diễn viên lồng tiếng cho chú khủng long Rex trong phim Toy Story. Tại đây vào cuối năm 2002, Mark đã viết ra trang web với tên “FaceMash”.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 2
“FaceMash” lấy ý tưởng từ trang Hot or Not đang nức danh lúc đấy và tiêu dùng ảnh của những sinh viên mà anh hack được từ dữ liệu trường Harvard. Dù vi phạm quy chế thông tin sinh viên của Harvard, “FaceMash” đã miêu tả khái niệm sơ khai nhất của Facebook – mọi người mang thể mua được nhau online.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 3
Được hưởng ứng từ sinh viên Harvard, Mark vẫn bị kỷ luật và nên gỡ trang “FaceMash”. Ngày 4/2/2004, anh tiếp tục tạo trang TheFacebook.com, mạng xã hội to nhất hành tinh (khi ấy chỉ xuất hiện trong đại học Harvard) được có mặt trên thị trường .http://danhmuc.net/
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 4
một tuần sau đó , Mark bị 3 sinh viên khóa trên là Divya Narendra, Cameron và Tyler Winklevoss kiện do đã đồng ý thực hiện website có tên HarvardConnection.com cho họ nhưng anh hủy cam kết và đem ý tưởng ấy tạo ra TheFacebook.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 5
Trong vòng 1 tháng, nửa số sinh viên Harvard đã đăng ký thành viên của TheFacebook. Đến tháng 3, website mở mang sang những trường đại học Yale, Columbia và Standford. Cộng những người bạn học của mình, Mark quyết định lớn mạnh trang mạng xã hội theo hướng marketing.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 6
Vài tháng sau đó , TheFacebook bắt đầu xuất hiện quảng cáo, nhằm chi trả cho chi phí thúc đẩy đến máy chủ, cơ sở dữ liệu của người dùng . Cũng trong năm 2004, Mark Zuckerberg bỏ học tại Harvard để giao hội phát triển trang mạng xã hội của mình và đổi tên nó thành Facebook.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 7
công ty Facebook của Mark mang chủ toạ đầu tiên là Sean Parker, người đồng sáng lập dịch vụ san sớt nhạc Napster. Sau đấy , Facebook dời trụ sở tới văn phòng nhỏ tại thành thị Palo Alto thuộc California, Mỹ.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 8
Facebook khi đó được 500.000 USD đầu tư từ Peter Thiel và Elon Musk – 2 cựu điều hành của PayPal. Đây là cột mốc cho sự phát triển chóng vánh của mạng xã hội này.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 9
Tháng 5/2005, Facebook gây quỹ đầu tư được 13,7 triệu USD. Năm 2006, tính năng News Feed được tung ra, cho phép Các bạn theo dõi hoạt động của nhau theo thời gian thực.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 10
Đầu năm 2008, Sheryl Sandberg gia nhập Facebook và trở nên COO của đơn vị. Đây cũng là thời khắc smartphone bắt đầu nở rộ, đem đến phổ biến người dùng hơn cho Facebook. Tổ chức dời trụ sở tới Standford Research Park tại Palo Alto.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 11
Cuối năm 2010, Facebook mang đến một tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Hội sở công ty chóng vánh trở nên chật chội, Facebook tiếp tục dời quân tới một khuôn viên thuộc quản lý của Oracle.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 12
2011 là thời điểm Facebook diễn đạt sức mạnh của mình trong chính trị, đến mức mạng xã hội này bị cấm tại Ai Cập vì người dân phản đối chế độ của tổng thống Hosni Mubarak. Mark Zuckerberg khởi đầu gặp gỡ những lãnh đạo chính trị để bàn về sản xuất Internet toàn cầu.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 13
những luật hôn nhân và quyền con người cũng được Facebook lưu ý và ủng hộ. Tháng 5/2012, tổ chức phát hành cổ phiếu công chúng lần đầu (IPO) và huy động được 5 tỷ USD. Sự tăng trưởng của Facebook khi đấy được nhận xét là chẳng thể ngăn cản.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 14
cộng có Facebook, những tên tuổi khác bắt đầu nổi lên như dịch vụ san sớt ảnh Instagram, thực tế ảo Oculus hay WhatsApp. Công ty quyết định loại bỏ toàn bộ “mối doạ dọa” bằng việc tậu lại những doanh nghiệp này có tổng số tiền 22 tỷ USD.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 15
Năm 2014, tròn 10 năm Facebook thành lập , mạng xã hội có tới 1 ,23 tỷ lượt truy hỏi cập mỗi tháng, một tỷ trong số đấy đến từ thiết bị di động. Để đáp ứng lượng người mua đồ sộ , Facebook cần nâng cấp cơ sở hạ tầng và nhân công . Trong năm 2016, đơn vị đã mở mang thêm khuôn viên cho 2.800 viên chức.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 16
Dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg, Facebook đang thực hành sứ mệnh phân phối Internet cho hầu hết người trên thế giới. Anh cũng nhắn nhủ có các nhà đầu tư của mình “Chúng ta không tạo nên dịch vụ để kiếm tiền, chúng ta kiếm tiền để vững mạnh dịch vụ tốt hơn”.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 17
Tháng 12/2015, quỹ Chan Zuckerberg Initiative được xây dựng thương hiệu nhằm hỗ trợ lớn mạnh các giải pháp chữa bệnh. Dù đầu tư sắp hết tiền nong của mình vào quỹ từ thiện nhưng Mark vẫn có thể điều hành Facebook tiếp tục lớn mạnh và sinh lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.