Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước được giải thích là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất độc hại như các chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải các khu công nghiệp chưa qua xử lý, chất thải sinh hoạt. Tất cả có thể gây nên những mầm bệnh những tác hại đến đời sống. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, các loài động vật hay thực vật khác.

Ô nhiễm nguồn nước là sự thay đổi thành phần và chất lượng nước. Nguồn nước đó không đáp ứng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Các tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nó có ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và sinh vật. Là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý hoá của nước. Với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước.

Ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua rác thải sinh hoạt, nước rác công nghiệp. Các chất ô nhiễm trên mặt đất, rồi thấm xuống nước ngầm. Hiện tượng ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại. Các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, ký sinh
trùng phát sinh từ các nguồn thải khác nhau như chất thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất.

Trong tự nhiên nước tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như nước cống, nước ở các sông hồ. Hoặc tồn tại ở thể hơi trong không khí. Nước bị ô nhiễm nghĩa là thành phần của nó tồn tại các chất khác. Các chất này có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

Các dạng của ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước có nguồn gốc tự nhiên: Đó là sự ô nhiễm do mưa, tuyết tan, gió bão, lũ lụt đưa vào môi trường nước những chất thải bẩn, các sinh vật có hại hay cả những xác chết của các sinh vật khác làm ô nhiễm nguồn nước của chúng ta.

Ô nhiễm nguồn nước nguồn gốc nhân tạo: Đó là do quá trình thải các chất thải công nghiệp chưa qua xử lý vào môi trường, các chất độc hại từ phân bón, thuốc trừ sâu, các chất thải sinh hoạt hay do các phương tiện giao thông vào môi trường nước gây nên hiện tượng ô nhiễm nước trầm trọng.

Theo bản chất của các tác nhân gây ô nhiễm người ta còn chia thành ô nhiễm nước vô cơ và hữu cơ, ô nhiễm hóa chất, sinh học hay ô nhiễm bởi các tác nhân vật lý.

Ngoài ra, còn có ô nhiễm nước mặn, ô nhiễm nước ngầm và ô nhiễm biển.

Nếu xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng. Thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất. Vì vậy chúng ta cần nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.