1.Khái niệm hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn

Hệ số thanh toán nợ ngắn hạn hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn hay hệ số khả năng thanh toán hiện thời (current ratio) là chỉ tiêu cho biết mỗi đồng nợ ngắn hạn sẽ được bù đắp bằng bao nhiêu đồng tài sản ngắn hạn. Chính vì vậy hệ số thanh toán nợ ngắn hạn là chỉ tiêu phản ánh một cách tổng quát nhất khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn cho doanh nghiệp.

Khái niệm hệ số thanh toán nợ ngắn hạnKhái niệm hệ số thanh toán nợ ngắn hạn

Tham khảo dịch vụ: Viết dissertation thuê , Dịch vụ làm thuê khóa luận

Công thức tính hệ số thanh toán nợ ngắn hạnCông thức tính hệ số thanh toán nợ ngắn hạn

 

Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Các doanh nghiệp khi tiến hành thanh toán các khoản nợ thì trước tiên doanh nghiệp phải chuyển các tài sản ngắn hạn thành tiền nhưng trong các loại tài sản của doanh nghiệp thì không phải tài sản nào cũng có khả năng hoán chuyển thành tiền nhanh mà những tài sản tồn kho nên loại bỏ ra khỏi tử số vì đó là bộ phận dự trữ thường xuyên cho kinh doanh mà giá trị của nó và thời gian hoán chuyển thành tiền kém nhất.

Chẳng hạn như vật tư hàng hoá tồn kho (các loại vật tư, công cụ, dụng cụ, thành phẩm tồn kho…) thì không thể chuyển đổi ngay thành tiền, do đó khả năng thanh toán kém nhất. Vì vậy hệ số khả năng thanh toán nhanh là thước đo khả năng trả nợ ngay các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp trong kỳ không dựa vào việc phải bán các loại vật tư hàng hoá.

– Công thức tính hệ số khả năng thanh toán nhanh:

Hnhanh =  (Tiền + ĐTTC Ngắn hạn + Các khoản phải thu) / Nợ ngắn hạn

Chỉ tiêu này phản ánh khả năng thanh toán các khoản nợ trong một khoản thời gian ngắn.

+ Hệ số Hnhanh thông thường biến động từ  0,5 đến 1, lúc đó khả năng thanh toán của doanh nghiệp được đánh giá là khả quan. Tuy nhiên để kết luận hệ số này tốt hay xấu thì cần phải xem xét đến bản chất và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp đó.

+ Nếu hệ số này < 0,5 thì doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ và để trả nợ thi doanh nghiệp có thể bán gấp hàng hoá, tài sản để trả nợ. Nhưng nếu hệ số này quá cao thì cũng không tốt bởi vì tiền mặt tại quỹ nhiều hoặc các khoản phải thu lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả sử dụng vốn. Nếu đầu tư vào chứng khoán và góp vốn liên doanh ngắn hạn quá nhiều thì doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng khi các doanh nghiệp này hoạt động không có hiệu quả.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu và biết cách tính hệ số thanh toán nợ ngắn hạn của 1 doanh nghiệp rồi đúng không? Chúc bạn học tập tốt!

Tham khảo thêm: hệ số khả năng thanh toán nợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.