Tổng quan về các trung gian thương mại trong kênh phân phối

1/Khái niệm

Trung gian là những người làm chức năng cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

– Người bán buôn: là người mua sản phẩm từ người sản xuất hoặc từ người bán buôn khác và bán lại cho người bán lẻ. Các nhà bán buôn có vai trò rất quan trọng trên thị trường. Họ có khả năng chi phối người bán lẻ và đôi khi là người sản xuất; thậm chí họ có thể trở thành những nhà độc quyền và lãnh đạo thị trường do có thế mạnh về vốn và phương tiện kinh doanh hiện đại. Trung gian bán buôn thường kinh doanh tập trung vào một số những loại hàng hóa và buôn bán với khối lượng lớn.

– Người bán lẻ: là người trực tiếp bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng. Họ có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với người tiêu dùng nên họ hiểu biết và nắm vững nhu cầu khu vực thị trường của họ. Vì vậy, người bán lẻ rất linh hoạt và năng động. Người bán lẻ thường kinh doanh sản phẩm đa dạng, phong phú và phân bổ về địa lý rộng khắp.

– Đại lý: cũng là trung gian bán hàng nhưng có mối quan hệ với người sản xuất (chủ hàng) chặt chẽ hơn. Đại lý có thể đảm nhiệm chức năng bán buôn hoặc bán lẻ. Đại lý có thể được chia thành nhiều loại theo những tiêu thức khác nhau, nhưng thường có các dạng sau:

+ Đại lý ủy thác: là đại lý bán hàng theo giá do chủ hàng quy định và được chủ hàng trả thù lao

+ Đại lý hoa hồng: là đại lý bán hàng theo giá do chủ hàng quy định giống như đại lý ủy thác song họ không hưởng thù lao của chủ hàng mà hưởng phần trăm hoa hồng theo doanh số bán ra. Tỷ lệ % hoa hồng do chủ hàng và đại lý thỏa thuận.

+ Đại lý độc quyền: là đại lý được độc quyền bán hàng trên một khu vực nhất định theo giá và các điều kiện ràng buộc của chủ hàng hoặc sự khống chế về pháp lý

– Môi giới: là người thực hiện chức năng tìm người mua giúp người bán hoặc ngược lại; giúp cách mua, cách bán hoặc thay mặt cả hai bên để thỏa thuận các điều kiện mua bán; thực hiện việc mua bán theo quan hệ ủy thác từng chuyến hàng, lô hàng và được hưởng thù lao của một hoặc hai bên.

Tìm hiểu thêm về kênh phân phốiQuản lý hoạt động giáo dục

Xem đầy đủ: trung gian thương mại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.