Hiện nay cả nước đã bắt đầu bước vào mùa hè nóng nắng , nhiệt độ có thể lên cao tới 40 độ hoặc hơn, với nhiệt độ cao như vậy không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà con ảnh hưởng nhiều tới ngành nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân. Đặc biệt là các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài thì bộ nông nghiệp đã có những chia sẻ về những biện pháp phòng chống nắng nóng khẩn cấp cho ngành nuôi trồng thủy sản trong mùa nóng năm nay. Vậy biện pháp đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài dưới đây nhé

Biện pháp phòng chống nắng nóng cho thủy sản

Nhằm giúp các hộ nuôi trồng thủy sản có thể chủ động hơn trong công tác phòng chống và giảm tối đa thiệt hại có thể xảy ra do thời tiết nhiệt độ cao kéo dài thì các chi cục Thủy Sản đã đề nghị các quận huyện triển khai phương án xoay quanh các vấn đề chính như sau :

  • Các bộ phận chuyên môn cần có những thống kê số lượng thủy sản bị thiệt hại khi tình hình thời tiết xấu kéo dài dẫn tới dịch bệnh và triển khai các công tác hỗ trợ cho bà con nuôi trồng thủy sản theo những quy định hiện hành.
  • Phối hợp chặt chẽ với các chi cục thủy sản để tổ chức thông tin và hướng dẫn bà con có biện pháp chống nắng nóng như sau:

+ Cải tạo và xử lý ao nuôi đúng kỹ thuật trên mỗi vụ nuôi, không để tồn dư những chất thải dư thừa từ vụ nuôi trước.

+ Tránh nuôi trồng với mật độ dày bởi nắng nóng sẽ khiến tôm không đủ oxy và thức ăn để phát triển.

+ Nước nuôi tôm luôn cần đảm bảo những chỉ tiêu quy định, và luôn được kiểm tra xung quanh khu vực nuôi để tránh những rò rỉ thất thoát nước ra ngoài. Với những ao có mực nước thấp cần có bơm kích nước và có thể thả thêm những loài cây thủy sinh như lục bình (bèo tây) để tạo chỗ cho tôm ẩn trú khi trời quá nóng , tuy nhiên bà con cần lưu ý là diện tích bèo không được quá 20% diện tích mặt nước , đồng thời phải quây lại một khu vực, không để bèo trôi nổi tản mạn trên mặt ao gây thiếu oxy trong nước.

+ Quản lý bùn đấy ao nuôi thật hợp lý trong suốt quá trình nuôi tránh làm phát sinh các loại khí độc trong ao.

+ Quản lý lượng thức ăn hàng ngày của tôm, tránh để thức ăn dư thừa nhiều gây ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm. Bổ sung khoáng chất men vi sinh định kỳ để tôm phát triển khỏe mạnh và có sức đề kháng cao .

Một số lưu ý với bà con khi nước ao nuôi tôm đạt nhiệt độ > 40 độ C thì nên ngừng cho tôm ăn hoặc giảm lượng thức ăn bổ sung. Sử dụng hệ thống quạt nước liên tục để tăng lượng oxy hòa tan giúp tôm có đủ năng lượng hoạt động .

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.