Tóm tắt câu hỏi:

A, B, C cùng góp vốn thành lập công ty TNHH kinh danh vận tải hành khách. Họ thỏa thuận góp vốn bắng tài sản, cụ thể: A góp căn nhà trị giá 500 triệu đồng; B và C mỗi người góp 5 xe ca và 5 xe du lịch. Trong thời hạn nộp hồ sơ và đang chờ cấp GCN/ĐKKD, một xe của họ gây tai nạn giao thông khi chuyên chở hành khách. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc trên?

Trả lời:

  1. Căn cứ pháp lý

      Luật doanh nghiệp 2014

  1. Nội dung tư vấn

      Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng kí kinh doanh lần đầu và là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp. Hiện nay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp được gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và doanh nghiệp đó sẽ có quyền hoạt động kinh doanh kể từ ngày được cấp Giầy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, trừ trường hợp kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Trong Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định rõ công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp này tại thời điểm một xe của công ty gây tai nạn khi chuyên chở hành khách thì công ty chưa được cấp GCNĐKKD các bên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về tài sản của mình. Như tình huống này thì chủ xe gây tai nạn tuy hoạt động vận tải hành khách nhưng chưa được phép hoạt động với danh nghĩa của công ty. Vì công ty chưa được thành lập (Không cần xét đến vốn đã chuyển quyền sở hữu hay chưa vì khi nộp hồ sơ ĐKKD trong thời gian chờ đợi thì thủ tục về vốn góp và bản cam kết góp vốn đã được lập và nộp trong hồ sơ ĐKKD) nên khi gây tai nại chủ xe sẽ chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân về hành vi của mình theo luật dân sự. Các thành viên còn lại chưa là thành viên chính thức của công ty nên họ không có trách nhiệm nào đối với tai nạn này.

Bạn Nên đọc nếu muốn làm 1 doanh nhân thành đạt :

 Thủ tục giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty cổ phần
thủ tục giải thể công ty tnhh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.