Sự phát triển của thị trường bất động sản đòi hỏi các nhà môi giới phải chuyên nghiệp hơn và sớm tiệm cận với trình độ chung của thế giới.Chuyen nghiep hoa hoat dong moi gioi la nhu cau cap bach

Các nhân viên môi giới bất động sản Việt Nam hào hứng với những kiến thức, kinh nghiệm của chuyên gia quốc tế. Ảnh: Thành Nghuyễn

(ĐTCK) Sự phát triển của thị trường bất động sản đòi hỏi các nhà môi giới phải chuyên nghiệp hơn và sớm tiệm cận với trình độ chung của thế giới.

Cần sớm chuyên nghiệp hóa hoạt động môi giới

Sau hơn 20 năm hình thành, lực lượng môi giới bất động sản Việt Nam hiện có gần 200.000 người, hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc độc lập.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), các nhà môi giới chủ yếu tập trung ở hai trung tâm lớn là Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, ở Hà Nội có trên 70.000 nhà môi giới, TP.HCM nhiều hơn, với trên 90.000 nhà môi giới.

Vai trò của đơn vị môi giới nói chung, từng nhà môi giới nói riêng ngày càng được thể hiện rõ nét. Đây là lực lượng phát huy tốt nhất vai trò kết nối dự án tới thị trường, đơn vị phân phối và khách hàng. Theo đại diện VARS, lực lượng này đã tạo nên điều kỳ diệu khi giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2013 – 2014.

Dù có được nhiều thành công, nhưng hoạt động môi giới ở Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế. Trình độ, kỹ năng còn chưa bắt nhịp được với thế giới, thậm chí so với các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Singapore, lực lượng môi giới của chúng ta vẫn còn thua sa.

Phần lớn các nhà môi giới Việt Nam chưa có chứng chỉ nghề, đây chính là thực tế và rào cản lớn cho sự chuyên nghiệp hóa của ngành.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động môi giới được tiến hành thường xuyên hơn, do đó, các nhà môi giới Việt Nam cần nhanh chóng bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ và hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể yên tâm công tác.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký VARS cho biết: “Mục tiêu của Hội là hoàn thiện kỹ năng, kiến thức cho các nhà môi giới để họ vươn lên đạt được trình độ trong khu vực và quốc tế. VARS sẽ mở các lớp đào tạo cho các nhà môi giới, cấp chứng chỉ ngành nghề theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các Sở Xây dựng các địa phương tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề cho đội ngũ này”.

Hào hứng với kiến thức mới

Chương trình đào tạo “Chuyên viên kinh doanh bất động sản cấp cao” vừa diễn ra tại Hà Nội là một hoạt động điểm nhấn, góp phần thu ngắn khoảng cách về hoạt động môi giới Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ông Steve Brown, cựu Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Mỹ (NAR) đã chia sẻ những kỹ năng bán bất động sản cho khoảng 1.000 nhà môi giới tham dự. Các học viên tham gia sẽ được cấp và sử dụng chứng nhận của NAR, có cơ hội trở thành thành viên của NAR.

Trong chương trình đào tạo, diễn giả đã có nhiều chia sẻ về tình hình thị trường, hoạt động môi giới tại Mỹ, Canada, Australia, châu Âu. Đưa ra những phân tích, ưu điểm, nhước điểm cách làm của từng quốc gia, khu vực.

Trong những khảo sát nhỏ tại buổi đào tạo, phóng viên ghi nhận được một vài điểm đáng chú ý. Đó là số nhà môi giới đại diện cho bên mua chiếm tỷ lệ rất ít, nhà môi giới chủ yếu đại diện cho bên bán, một số đại diện cho cả hai.

Các nhà môi giới Việt Nam cũng tỏ ra yêu thích việc sử dụng internet để giới thiệu dự án, tuy nhiên, rất ít nhà môi giới kiểm tra kỹ lưỡng nội dung mình đã đăng tải để kiểm tra sự chính xác, điều chỉnh thông tin dự án khi có thay đổi. Đặc biệt, tỷ lệ nhà môi giới chi trả hoa hồng cho cộng tác viên của mình rất ít. Điều này cho thấy tính liên kết trong hoạt động môi giới ở Hà Nội là không cao.

Hoạt động đào tạo lần này được nhiều nhà môi giới đánh giá cao, bởi giúp họ tiếp cận được với những kiến thức mới lạ, nâng cao trình độ nghiệp vụ, đặc biệt mở ra cơ hội trở thành nhà môi giới quốc tế.

Anh Trần Sỹ Hải, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản G5 cho biết, diễn giả mang đến những trải nghiệm thực tế và giải đáp những vướng mắc của người làm môi giới Việt Nam.

“Tôi từng tham gia và tiếp xúc nhiều với những người làm môi giới Hồng Kông, nên đánh giá rất cao kỹ năng làm việc theo chuẩn quốc tế”, anh Hải nói.

Còn anh Hoàng Tuấn, một nhân viên môi giới tự do hào hứng: “Tôi thấy mình khá may mắn khi được tham gia khóa đào tạo này. Thị trường bất động sản Việt Nam phát triển rất nhanh, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Nhu cầu mua nhà của người nước ngoài cũng đang tăng lên. Được tiếp cận với những chuẩn mực mới chính là con đường ngắn nhất để trở nên chuyên nghiệp hơn”.

Hotline : 0966.43.45.46

Theo Thành Nguyễn

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.