Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi hiện đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân sản xuất kinh doanh các loại gạo được 07 năm, nhưng do tuổi cũng đã cao, tôi không muốn kinh doanh doanh nghiệp nữa thì tôi có thể bán doanh nghiệp tư nhân của tôi cho người khác hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Hòm thư tư vấn của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Doanh nghiệp tư nhân là một trong năm loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân) là đối tượng điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp. Và là loại hình doanh nghiệp duy nhất không có tư cách pháp nhân, bởi theo quy định của pháp luật chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình, nói cách khác, tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân và tài sản của doanh nghiệp không có sự tách biệt rõ ràng như đối với những loại hình công ty khác.

Theo quy định của pháp luật, trong doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, và có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động của doanh nghiệp, cũng như việc sử dụng lợi nhuận kinh doanh còn lại sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước.

Như vậy, chủ doanh nghiệp tư nhân cũng có quyền quyết định tình trạng pháp lý của doanh nghiệp mình, một trong số đó là quyền bán doanh nghiệp tư nhân. Vấn đề này cũng đã được quy định rất rõ tại Điều 187 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Và sau khi bán doanh nghiệp cho người khác, chủ doanh nghiệp vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp phát sinh trước thời điểm chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp hai bên mua, bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ đó.

Theo đó, đối chiếu trường hợp của anh với quy định pháp luật nêu trên, anh là chủ doanh nghiệp tư nhân, do đó, anh hoàn toàn có quyền bán doanh nghiệp cho người khác. Tuy nhiên, việc bán doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của pháp luật, sau khi bán doanh nghiệp, người mua phải tiến hành đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, và anh vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ (khoản nợ, thuế,…) phát sinh trước thời điểm bán doanh nghiệp.

Có Thể bạn quan tâm :

https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.