Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Tôi nay đã 56 tuổi, là chủ sở hữu 01 công ty TNHH 1 thành viên hoạt động đến nay đã được 17 năm. Nay tôi muốn về nghỉ ngơi, nên muốn tặng cho công ty lại cho con trai tôi để nó tiếp quản, điều hành công ty. Đề nghị Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi có thể tặng cho công ty cho con trai tôi không? Nếu có, tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi vấn đề vướng mắc của bản thân đến Tổng đài tư vấn pháp luật và hỗ trợ dịch vụ của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của anh, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

Điều 75 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rất rõ về quyền của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên, theo đó, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có quyền quyết định nội dung liên quan đến vốn điều lệ của công ty như: tăng vốn điều lệ, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức/cá nhân khác. Việc chuyển nhượng ở đây có thể là mua bán hoặc tặng cho….

Cụ thể, Khoản 1, 5 Điều 46 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp quy định rất rõ trường hợp chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên chuyển nhượng hoặc tặng cho toàn vộ vốn điều lệ cho một tổ chwucs/cá nhân khác, người nhận chuyển nhượng phải tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định tại Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT), trong thông báo phải có chữ ký của cả chủ sở hữu mới và chủ sở hữu cũ hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới nếu là tổ chức;
  • Bản sao hợp lệ chứng mình nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân nhận tặng cho; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,… của tổ chức nhận tặng cho.
  • Danh sách người đại diện theo ủy quyền, trường hợp người nhận tặng cho là tổ chức;
  • Điều lệ công ty sửa đổi, bổ sung;
  • Hợp đồng tặng cho;
  • Giấy ủy quyền và bản sao chứng minh nhân dân/căn cươc công dân/hộ chiếu của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).

Như vậy, đối chiếu trường hợp của anh với quy định của pháp luật nêu trên, anh hoàn toàn có thể tặng cho công ty cho con trai mình bằng cách tặng cho toàn bộ số vốn điều lệ trong công ty. Và để thực hiện thủ tục, sau khi tặng cho, anh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ nêu trên gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Có Thể bạn Đang quan tâm đến luật thủ tục giải thể công ty bạn nên xem qua :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here