Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Công ty tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại Hà Nội, vì muốn mở rộng kinh doanh, công ty tôi đang có dự định thành lập 1 chi nhánh trong Đà Nẵng. Tuy nhiên, vì lí do địa lý, tôi khó mà đi lại vào Đà Nẵng để làm thủ tục nên muốn ủy quyền cho người quen thực hiện thủ tục giúp tôi. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi, trường hợp này tôi có thể ủy quyền thực hiện thủ tục được không? Và giấy ủy quyền thì có cần công chứng không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn và hỗ trợ dịch vụ của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được hỗ trợ tư vấn như sau:

Ủy quyền giữa tổ chức, cá nhân với cá nhân khác là vấn đề thuộc điều chỉnh của lĩnh vực dân sự, theo đó, ủy quyền được hiểu là sự thỏa thuận giữa bên ủy quyền và người nhận ủy quyền vê việc thực hiện một công việc nào đó nhân danh bên ủy quyền. Và việc ủy quyền  được lập thành văn bản, hai bên tự chịu trách nhiệm về những nội dung thỏa thuận trong đó, và phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tạo lập dựa trên ý chí của các bên, đồng thời, các bên trong quan hệ ủy quyền phải cùng nhau ký vào văn bản đó.

Tuy nhiên, ngoài quy định nêu trên, pháp luật hiện hành không có quy định nào thể hiện rằng văn bản ủy quyền bắt buộc phải có công chứng, chứng thực. đồng thời, pháp luật về doanh nghiệp cũng không bắt buộc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải tự mình thực hiện thủ tục. Trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước, người đại diện theo pháp luật có thể ủy quyền cho người khác.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu việc thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng gây khó khăn do khoảng cách địa lý, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục, và văn bản ủy quyền không cần công chức. thế nhưng, với những giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ thành lập chi nhánh, bạn là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp vẫn sẽ phải là người ký vào hồ sơ, giấy tờ để thành lập chi nhánh.

Đối với hồ sơ thành lập chi nhánh bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu sau:

  • Thông báo thành lập chi nhánh;
  • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thành lập chi nhánh;
  • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông;
  • Quyết định về việc bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh;
  • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ;
  • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ.

Có Thể Bạn đang Quan Tâm đến 1 số luật doanh nghiệp khác . Hãy Đến với Phamlaw hoặc xem chi tiết tại đây nhé  :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here