Ngày 31/8,Tin Tuc 24h Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã đưa ra yêu cầu này nhằm trả đũa quyết định của Điện Kremlin trục xuất 755 nhân viên ngoại giao đang đóng tại Nga.

“Đáp trả ngang bằng với các hành động của Nga, chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco, 1 công trình phụ trợ đại sứ quán ở Washington D.C. và 1 công trình phụ trợ lãnh sự quán ở New York”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.

Quyết định của phía Mỹ rất đột ngột khi chỉ cho Nga hai ngày để dọn khỏi các văn phòng ở San Francisco, New York và Washington D.C.

Washington đe dọa sẵn sàng “hành động thêm nếu cần thiết” để cảnh báo Nga không nên làm căng thẳng thêm tình hình. Hiện Mỹ đã ngưng việc cấp toàn bộ visa không nhập cư ở Nga từ 23/8 tới 1/9. Việc cấp các loại visa khác cũng bị ngưng vô thời hạn.

Tra dua, My yeu cau Nga dong cua lanh su quan o San Francisco hinh anh 1
Căng thẳng ngoại giao Nga – Mỹ liên tục leo thang trong thời gian qua. Ảnh: Reuters.

Phản ứng trước diễn biến mới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói “lấy làm tiếc vì sự leo thang căng thẳng” sau quyết định của Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng hành động này (việc Nga buộc Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao) là không xác đáng và có hại cho toàn bộ mối quan hệ giữa 2 nước”, Reuters dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phản ứng về quyết định của phía Nga trước đó.

Ngày 28/7, Nga yêu cầu Mỹ chỉ duy trì con số nhà ngoại giao tại Nga là 455 người, tương đương con số nhà ngoại giao Nga đang ở Mỹ. Đồng thời, Moscow sẽ tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ và cân nhắc hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả quyết định mới đây của Washington.

Theo : baothegioiphunu.com/tra-dua-my-yeu-cau-nga-dong-cua-lanh-su-quan-o-san-francisco.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here