Bệnh gout là một căn bệnh rối loạn chuyển hoa nhân purin tăng axit uric trong máu thường gây đau đớn cho người mắc bệnh. Tuy nhiên lí do bệnh gút lại phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài, cơ chế ăn uống. Vậy người bị bệnh gout nên dùng đồ ăn nào? Chế độ ăn ra sao?

Chế độ ăn hợp lý giúp cải thiện hiện trạng bệnh gút

Khi chưa mắc bệnh, không ít người thường chủ quan không để ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Chính vì chế độ dinh dưỡng không thích hợp kéo dài dẫn đến các dinh dưỡng không cân bằng thừa đạm là nguyên do có thể dẫn tới bệnh gút. Bệnh không chỉ gây biến dạng các khớp mà còn có thể kéo đến suy gan, thận… tác động tới công việc và chất lượng cuộc sống. Chính bởi vậy, bạn nên lựa chọn các thức ăn lành mạnh, bổ ích và cân đối bữa cơm và cũng đủ để bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày đồng thời cần tránh những đồ ăn giàu đạm, nhân purin.

người bị gút nên ăn gì

Người bị gút nên dùng đồ ăn nào

Đối với bệnh nhân Gout điều tiên quyết là bạn phải có một chế độ ăn cực kì khắt khe và cần thực hiện đúng nó. Bời lí do kéo đến bệnh là do acid uric dư thừa tồn đọng trong máu do nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin.

Những thức ăn không nên ăn cho người mắc bệnh gout

– Cần hạn chế ăn thức ăn giàu chất đạm như các loại thịt đỏ, thịt thú rừng: Chất đạm là một thành tố quan trọng trong dưỡng chất ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người có tuổi nên không thể đào thải hoàn toàn chất đạm trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, trong chế độ ăn hàng ngày không được vượt qua ham muốn thiết yếu về chất đạm của thân thể rõ rệt là không quá 100 gr đối với người mắc bệnh Gout.

Không nên ăn quá nhiều chất đạm đối với bệnh Gout

– Cần kiêng loại nội tạng động vật (lòng, tim, dạ dày,..), các loại hải sản, các loại đồ ăn giàu chất béo nhưcá béo, các loại thức ăn phát triển nhanh như nấm, măng, giá đỗ. Đây là những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ xảy ra những cơn gout cấp do chúng chứa nhân purin cao. Chân giò lợn là cũng là loại thức ăn chứa nhiều chất béo, không có lợi cho tình hình sức khỏe người cao tuổi.

Hạn chế ăn các loại phủ tạng động vật

– Đối với những người mắc bệnh mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.
– Bạn nên hạn chế tối đa các loại các đồ uống chứa cồn bởi đây là những thức uống có thể làm giảm đào thải acid uric trong máu, đặc biệt với những người đang bị gout thì nên kiêng tuyệt đối các đồ uống chứa cồn. Các loại nước có ga hay chứa caffeine cũng nên hạn chế, tránh lạm dụng quá mức.

– Cần bổ sung thêm nước khoáng, nhất là các loại nước khoáng kiềm vì nó sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, tiện lợi cho việc thải bớt axit uric ra ngoài. Với người thông thường thì ham muốn cung cấp đủ nước mỗi ngày là khoảng 2 lít

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here