Một số bậc cha mẹ thường cho đầu đũa, đầu thìa vào miệng trẻ khi con bị sốt co giật để tránh trường hợp con cắn vào lưỡi. Tuy nhiên việc làm này rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bác sĩ Phạm Sĩ Hùng (Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết rất nhiều trường hợp khi các bậc cha mẹ đưa con vào bệnh viện thì cơ thể bé đã bị tím tái và viêm phổi cấp Hầu hết những ca này theo lời kể của người nhà bệnh nhân đều không biết cách sơ cứu bạn đầu khi con mình lên cơn sốt co giật, chủ yếu vẫn là truyền tai nhau việc vắt chanh vào miệng bé để hạ sốt.

 


Việc vắt chanh vào miệng lại làm cản trở đường hô hấp của bé.

Để cho bé sự phát triển khỏe mạnh từ bên trong, các chuyên gia khuyên các mẹ hãy cho bé uống sữa Friso gold mỗi ngày. Các mẹ có thể mua sữa Friso Gold tại đây. Hoặc nếu bạn thường xuyên mua hàng tại LAZADA thì hãy cập nhật thông tin

mã giảm giá Lazada nhé.

Một trường hợp khác là trẻ vào viện trong tình trạng viêm phổi cấp, phải thở bằng máy. Sau khi chụp CT các bác sĩ mới phát hiện bệnh nhi bị hóc dị vật là chiếc răng đang mắc ở họng.

Người nhà cho biết, khi thấy con co giật đã dùng đầu muỗng, đầu đũa cho vào miệng để trẻ không bị nghiến rắng, cắn lưỡi. Nào ngờ, trong lúc cố gắng đưa đầu muỗng vào miệng trẻ đã khiến răng đứa trẻ bị gãy và mắc ở cuống họng làm nghẹt thở, viêm phổi cấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1: Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu đúng về sốt co giật ở trẻ và tự điều trị cho con sai cách.

“Vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ là vô cùng nguy hiểm, vô tình làm tình trạng bệnh trở nặng hơn vì có thể gây nguy hiểm hóc dị vật hay thức ăn vào đường thở, gây ngạt, tắt đường thở, nguy hiểm đến tính mạng trẻ”, bác sĩ Lê Thị Thanh khuyến cáo.

Con bị sốt co giật các mẹ nên là gi

Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng cho biết đối với những giả dụ sốt co giật thông thường, phụ huynh phải theo dõi con liên tục, tránh để trẻ co giật đến tím tái.

Nếu trẻ lên cơn sốt phải tìm cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng cách: Cởi đồ và lau bằng nước ấm để giảm thân nhiệt cho trẻ. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc dùng thuốc đặt vào hậu môn.

Khi sốt co giật, trẻ thường bị mất ý thức, phản xạ hầu, họng mất đi, biểu hiện là tình trạng hít sặc. Di chứng cơ bản nhất là tình trạng thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần tìm cách làm cho nhớt từ miệng trẻ chảy ra để không làm thiếu oxy, bằng cách ngửa đầu trẻ ra để đường thở được thông.

Khi xử lý tại nhà, cha mẹ cần cho bé nằm đầu trên gối cao để đường thở thông thoáng, nghiêng đầu sang một bên. Có thể dùng vật mềm đặt giữa hai hàm răng trẻ.

“Phụ huynh tuyệt đối không vắt chanh, cho đầu đũa, muỗng vào miệng trẻ khi trẻ bị sốt co giật. Tuyệt đối không cạy miệng trẻ tránh làm gãy răng, gây dị vật đường thở”, bác sĩ  Phạm Hồng Quang nhấn mạnh

Trẻ sẽ tự hết sốt nếu là sốt lành tính

Bác sĩ  Nguyễn Quang Vinh cho biết sốt co giật là tình trạng cấp cứu thường gặp ở trẻ nhỏ, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 300 ca nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị. Thế nhưng, hầu hết đều là những ca sốt cao co giật lành tính. Trung bình mỗi ngày, nơi đây tiếp nhận khoảng 10 trẻ bị co giật, trong đó có 7 giả dụ sốt cao co giật lành tính.

Theo bác sĩ  Lê Văn Quang, sốt cao co giật lành tính thường xảy ra ở trẻ từ 5 tháng đến 6 tuổi, khi trẻ sốt cao trên 39 độ C. Bệnh được gọi là lành tính vì trẻ chỉ co giật một lần, cơn co giật ngắn (1-2 phút), sau đó tự động hết, trẻ tỉnh táo sau khi co giật, không có biến chứng.

Nếu bị sốt co giật do bệnh lý, trẻ có thể diễn tiến tới viêm não, với mức độ tử vong lên đến 30%. Vì thế, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân khi trẻ sốt co giật để điều trị đúng cách, sớm đưa đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán nguyên nhân sốt co giật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here