Mang thai là điều thiêng liêng, hạnh phúc nhất của đời người phụ nữ. Tuy nhiên, đi đôi với niềm hạnh phúc đó là những thay đổi khi một sinh linh tồn tại trong cơ thể như ngực, nghén, chân phù….và một trong những quan tâm quan trọng không kém của bà bầu là sự thay đổi ở núi đôi. Đây tạm gọi là “những khó khăn” mà mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Việc này không chỉ liên quan sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình, cơ thể nên bất cứ mẹ bầu nào cũng đều quan tâm.

Dưới đây là những thay đổi ở ngực thường thấy rõ nhất của các “bà bầu” gặp phải:

Căng tức, đau nhức:

Đây là một trong những dấu hiệu đa số “bà bầu” nào cũng phải trải qua, do sự thay đổi tăng lên của mức độ hormone estrogen và progesterone thai kỳ nên vùng núi đôi rất nhạy cảm. Sự căng tức này khá giống với việc có kinh nguyệt hàng tháng, tuy nhiên nếu trong tháng chị em không thấy xuất hiện của kinh nguyệt thì chắc chắn là do sự xuất hiện của em bé mang lại.

Sự khó chịu này thường diễn ra trong 3 tháng đầu và thường sẽ giảm xuống khi thai nhi bước sang tháng thứ 4 “bà bầu” sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Đầu ngực sẫm màu:

Việc này xuất hiện khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai, việc này có thể làm chị em mất tự tin khi “đầu ti” hồng hào đã bị biến mất thay vào đó là một màu sẫm đen hơn nhiều. Chị em cũng đừng nên lo lắng điều này là hoàn toàn bình thường đây là một dạng tuyến sản sinh dầu còn được gọi là các hạt Montgomery. Những thay đổi này nhằm chuẩn bị cho việc nuôi con của cơ thể người mẹ. Sau khi sinh đầu ti của chị em sẽ dần quay về màu sắc như cũ.

Ngày càng to ra:

Bụng không phải là bộ phận duy nhất trên cơ thể to hơn trong thời kì mang thai mà cả ngực cũng vậy. Ngay từ những ngày đầu, số lượng mô mỡ và lưu lượng máu đến ngực của bạn tăng lên để giúp các ống dẫn sữa và các tuyến vú phát triển. Bởi chỉ sau 6 tuần thì ngực sẽ phát triển vừa kích cỡ như thể tích của một cái ly hoặc hơn thế.

Ngứa xung quanh:

Ngực ngày càng phát triển to ra đồng nghĩa với việc chị em sẽ cảm thấy ngứa ran xung quanh bầu ngực, điều này xảy ra do gia tăng hormone estrogen thể hiện rõ nhất vào ban đêm khi chị em bắt đầu đi ngủ. Để hạn chế việc gãi gây xây xước da chị em không nên để móng tay dài.

Đầu ti to ra:

Ngoài việc thay đổi về màu sắc bầu ngực còn thay đổi ở đầu ti, đầu vú còn có thể bị nứt và khô trong thời gian này. Đầu ti to ra cũng là dấu hiệu để có thể cung cấp sữa cho bé ti sau khi sinh.

Ngực tiết sữa non:

Nhiều chị em cảm thấy lo lắng khi tự nhiên tiết một ít sữa non khi mang thai, nếu thấy điều này nhưng các mẹ không hề biết rằng khi bắt đầu có bé tuyến sữa đã bắt đầu hoạt động để đủ sữa cho bé ti sau này, việc này thường xảy ra trong cơ thể mẹ bắt đầu từ tuần 14 của thai kỳ và sẽ rõ hơn trong những tháng thai cuối khi em bé bắt đầu chào đời.

Chọn áo ngực phù hợp

Việc chọn áo ngực khi chưa mang thai tưởng như là việc đơn giản của chị em tuy nhiên trong suốt quá trình mang thai do bầu ngực thay đổi nhiều nên với những chị em vẫn đi làm trong thời gian thai nghén là 1 việc khá được quan tâm mà chị em nên tìm hiểu, vậy chị em nên chọn áo ngực với kích cỡ và size như thế nào. Với những người có thể trạng gầy, nhỏ việc chọn áo ngực sẽ đơn giản hơn những chị em cơ địa tròn trịa hoặc “vòng 1” đã to trước khi mang thai do khi mang thai “bầu ngực” có thể tăng từ  tăng từ 300 – 500g mỗi bên.  Đối với chị em đi làm môi trường công sở có thể chọn những loại cáo ngực có gọng để nâng ngực giúp mặc quần áo đẹp hơn, còn lại chị em có thể chọn loại mỏng không gọng. Và điều quan trọng nhất là bản thân chị em phải cảm thấy thoải mái, không bị bó tức ngực

Trên đây là một số thay đổi ở “vòng 1” chị em cần biết và chăm sóc cơ thể. Một điều quan trọng khi mang thai là phải “lắng nghe cơ thể” để bỏ qua hết những phiền toái gặp phải, tận hưởng niềm hạnh phúc khi sắp được chào đón sinh linh ra đời. Chị em cũng có thể mát xa, tập thể dục nhẹ nhàng để có thể được thoải mái hơn.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.