Thấy con sốt co giật, nhiều phụ huynh vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng nhằm cho trẻ không cắn răng, lưỡi. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng trẻ, làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.
Không thở được do hóc dị vật

BS Nguyễn Minh Hùng (Khoa Nhiễm – tâm thần, bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết thêm bệnh viện đã từng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhi sốt co giật dẫn đến viêm phổi cấp, toàn bộ cơ thể tím tái. Những ca này, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, khi thấy trẻ lên cơn sốt co giật, người nhà đã vắt chanh vào miệng để giảm bệnh cho trẻ. 


Tuy nhiên, việc vắt chanh không hề làm giảm cơn co giật nhưng lại gây cản trở đường thở của trẻ khiến trẻ nguy hiểm hơn.

làm cho bé sự tiến lên khỏe khoắn từ bên trong, các chuyên gia khuyên các mẹ hãy cho bé uống sữa Friso gold hàng ngày. Các mẹ dường như mua sữa Friso Gold nơi mà. Hoặc nếu như khách hàng thường xuyên đặt đơn hàng tại LAZADA thì nên bổ sung thông báo mã giảm giá Lazada nhé.

Một số bé được đưa vào viện trong tình trạng viêm phổi cấp, sau khi xét nghiệm và chụp CT mới phát hiện ra trong họng bé có dị vật.

gia đình bạn cho biết, trong khi thấy con co giật đã dùng đầu muỗng, đầu đũa cho vô miệng để trẻ khỏi bị nghiến rắng, cắn lưỡi. Nào ngờ, trong lúc phấn đấu đưa đầu muỗng vào miệng trẻ đã khiến răng đứa trẻ bị gãy và mắc ở cuống họng làm không thở được, viêm đường phổi cấp.

Theo Bác Sỹ Nguyễn Quang Vinh, Trưởng khoa Cấp cứu, phòng khám Nhi đồng 1: Nhiều bậc phụ huynh không biết đúng về sốt co giật ở trẻ và tự chữa trị cho con sai cách.

“Vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ là cực kỳ nguy hiểm, tình cờ làm tình hình bệnh nặng hơn vì có vẻ gây nguy cơ hóc dị vật hay thức ăn vào đường thở, gây ngạt, tắt đường thở, nguy nan đến nhân mạng trẻ”, BS Lê Văn Quang khuyến cáo.

Một số cách xử lý khi con bị sốt co giật

bác sĩ Lê Văn Quang cho biết đối với những ví như sốt co giật Thông thường, bố mẹ phải theo dõi và quan sát con liên tiếp, tránh việc để trẻ co giật đến tím tái.

Nếu trẻ lên cơn sốt phải tìm cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng cách: Cởi quần áo và lau cho trẻ bằng nước ấm. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc dùng thuốc đặt vào hậu môn.

Khi sốt co giật, trẻ thường bị mất tinh thần, phản xạ hầu, họng không đủ, dấu hiệu là tình trạng hít sặc. Di chứng bước đầu nhất là tình hình thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần tìm cách làm cho nhớt từ miệng trẻ chảy ra để không làm thiếu oxy, bằng cách ngửa đầu trẻ ra để đường thở được thông.

Khi xử lý ở nhà các mẹ cần cho đầu bé đặt trên gối cao để việc hô hấp của bé được dễ dàng. Có thể dùng vật mềm đặt giữa hai hàm răng trẻ.

“cha mẹ tuyệt đối hoàn hảo không vắt chanh, cho đầu đũa, muỗng vào miệng trẻ khi trẻ bị sốt co giật. tuyệt đối không cạy miệng trẻ tránh làm gãy răng, gây dị vật đường thở”, bác sĩ  Phạm Sĩ Hùng sử dụng rộng rãi

Nếu trẻ bị sốt co giật lành tính thì nó sẽ tự hết

Bác Sỹ  Phạm Sĩ Hùng cho biết thêm thông tin sốt co giật là tình trạng cấp cứu thường xuyên gặp phải ở trẻ nhỏ, trung bình hàng năm có khoảng hơn 300 ca nhập viện bệnh viện Nhi đồng 1 để chữa trị. tuy nhiên, hầu hết đều là những ca sốt cao co giật ôn hòa. bình quân hàng ngày, đâu đây thu nhận khoảng 10 trẻ bị co giật, trong các số ấy có 7 ví như sốt cao co giật ôn hòa.

Theo Bác Sỹ  Phạm Quang Anh, sốt cao co giật lành tính thường diễn ra ở trẻ từ 5 tháng đến 6 tuổi, khi trẻ sốt nhích cao hơn 39 độ C. Bệnh được gọi là lành tính vì trẻ chỉ co giật một lượt, cơn co giật ngắn (1-2 phút), tiếp đến tự động hết, trẻ tỉnh táo sau này co giật, không còn biến đổi.

nếu như bạn đang bị sốt co giật do bệnh án, trẻ hình như diễn đi đến viêm não, với khoảng độ tử vong lên đến 30%. bởi vậy, các bậc cha mẹ nên bình thản tìm hiểu Tại Sao khi trẻ sốt co giật để chữa trị đúng chuẩn, sớm dẫn đến các bệnh viện và để được chẩn đoán nguyên nhân sốt co giật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here