– Cuộc chiến “đường đua xanh” SEA Games 29 đã nóng lên giữa chủ nhà Malaysia và Singapore vì câu nói lỡ lời của nhà vô địch Olympic, Schooling.

Trong Scandal “dạy người Malaysia”, dù nhà vô địch và kỷ lục Olympic 100m bướm đã giải thích lời phát biểu của mình có sự hiểu lầm, nhưng người Malaysia, vẫn không thể tin đó là lời giải thích chân thật. Hàng ngàn người Malaysia đang chờ kình ngư người Singapore sang Malaysia thi đấu để “xử tội”.

Dung �Schong� Schooling vi me cau ay la nguoi Malaysia

Người Malaysia vẫn không nguôi giận dù Schooling đã giải thích đó chỉ là hiểu lầm.

Với phát biểu này, người hâm mộ của Malaysia cho rằng Schooling kiêu ngạo, là ngựa non háu đá. Điều này khiến Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin đã lên tiếng “tháo ngòi nổ” và xoa dịu cơn giận dữ của người dân Malaysia.

Bộ trưởng của Malaysia nói: “Đừng chỉ trích, chống đối cũng như phê phán Schooling nữa. Chúng ta nên nhớ rằng mẹ của Schooling là người Malaysia”.

Schooling mang trong mình hai dòng máu. Bố của Joseph Schooling là Colin Scholling, người Mỹ, mẹ của kình ngư này là bà May, người Malaysia gốc Hoa.

Ông Colin là một doanh nhân Mỹ làm việc tại Singapore, còn bà bà May cũng sinh sống ở Singapore. Cả hai lấy nhau và sinh sống ở Singapore nên Schooling có quốc tịch Singapore.

Dung �Schong� Schooling vi me cau ay la nguoi Malaysia

Bộ trưởng Khairy nhắc cái tình vì mẹ Schooling là người Malaysia nên hãy bỏ qua

Dù Schooling giải thích rằng anh nói “dạy” một vài thứ cho bơi lội Malaysia, ở đây có nghĩa rằng, SEA Games trên sân nhà tuyển bơi lội Singapore có được những ưu thế, còn bây giờ đến Malaysia thi đấu thì Schooling muốn chứng minh dù thi đấu “sân khách” nhưng bơi lội Singapore vẫn rất mạnh mà không cần yếu tố “sân nhà”…. Tuy nhiên người Malaysia cho rằng cách giải thích này là kiểu “chạy tội”.

Bộ trưởng Khairy phải lên tiếng yêu cầu người hâm mộ Malaysia không nên cư xử tệ khi Schooling đến Kuala Lumpur. “Nếu không ai ủng hộ anh ấy thì cách tốt nhất là hãy ủng hộ các đội tuyển nhà, không nên chỉ trích, phê phán và tấn công ai”, Bộ trưởng Khairy nói.

THANH HÀ

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here