Sáng 8.8, 2 kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Kim Sơn đã thi đấu nội bộ để so đọ thành tích ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM dưới sự giám sát của HLV Đặng Anh Tuấn, ông Nguyễn Trọng Hổ – Phó Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 và các trọng tài.

Ở cuộc thi này, kình ngư Lâm Quang Nhật đã không tham dự như đã tuyên bố ban đầu. Do đó, cuộc thi không còn ý nghĩa đấu loại mà chỉ để kiểm tra thành tích. Bởi Huy Hoàng và Kim Sơn bỗng nhiên chắc suất được thi đấu nội dung 1.500m tự do ở SEA Games 29 khi trước đó, Tổng cục TDTT đã đồng ý với phương án bắt buộc Quang Nhật phải đấu loại cùng với Huy Hoàng, Kim Sơn và nếu không sẽ chọn VĐV khác.

Lâm Quang Nhật từng giành 2 HCV SEA Games và giữ kỷ lục đại hội tại cự ly 1.500m tự do với thành tích 15 phút 31 giây 03. Đây là một thành tích đã đóng góp vào sự thành công chung của thể thao Việt Nam. Và anh xứng đáng được thừa nhận là tài năng của thể thao Việt Nam ở tuổi 20. Thế nhưng đương kim vô địch SEA Games lại bị “loại” khi mà ngày khai mạc đại hội còn đang đếm ngược, bởi một vụ việc bị cho là vô lý.

Việc dựa vào thành tích của Kim Sơn ở giải vô địch thế giới 2017 diễn ra cuối tháng 7 với thông số bất ngờ 15 phút 29 giây 90 để so sánh rồi yêu cầu 2 VĐV được đăng ký danh sách ban đầu và có cả quá trình chuẩn bị là Huy Hoàng (kỷ lục quốc gia 15 phút 30 giây 11), Quang Nhật (2 lần vô địch SEA Games và đang giữ kỷ lục SEA Games với 15 phút 31 giây 03).

Đấu loại để công bằng trong lựa chọn nhưng nghịch lý ở chỗ, Lâm Quang Nhật vừa kết thúc tập huấn tại Trung Quốc về nước để chuẩn bị cho SEA Games 29. Ai cũng biết, theo giáo án luyện tập thì điểm rơi phong độ của VĐV này sẽ nằm ở SEA Games 29 chứ không phải thời điểm hiện tại. Thế nhưng bắt “bơi thi”, chứng tỏ để lấy thành tích rồi dựa vào đó lựa chọn 2 trong 3 VĐV đi dự SEA Games, rõ ràng là thiếu công bằng.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội hôm 7.8, ông Trần Đức Phấn – Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 đã giải thích rằng: “Thực tế, ở 2 môn điền kinh và bơi lội, chúng ta có thể định lượng về thành tích. Vì thế chúng ta có cơ sở để đánh giá khả năng của các VĐV giành huy chương. Trên nguyên tắc chuyên môn, chúng tôi giao cho ban huấn luyên đội tuyển bơi đánh giá việc này”.

Nếu giải thích như vậy, câu hỏi về trách nhiệm của ngành thể thao sẽ được dư luận đặt ra. Bởi nếu quyết định cuối cùng phụ thuộc hết và trách nhiệm cũng trao hết cho BHL, nếu “có vấn đề” thì ai sẽ xử lý, giải quyết và chịu trách nhiệm?

Thực tế, ở cuộc đấu nội bộ giữa Huy Hoàng và Kim Sơn sáng 8.8, Huy Hoàng đã cán đích với thành tích 15 phút 22 giây còn Kim Sơn về sau với 15 phút 42 giây. Đây là thành tích mà Huy Hoàng đã vượt hơn 7 giây so với thành tích của Kim Sơn ở giải vô địch thế giới 2017 với thành tích 15 phút 29 giây 90.

Đây là minh chứng cho thấy, sự đánh giá dựa trên định lượng mà ông Trưởng đoàn TTVN đưa ra cần phải xem xét lại. Tự việc thi đấu này đã cho thấy, việc lấy thành tích bất ngờ ở giải VĐTG 2017 của Kim Sơn để làm cơ sở đề xuất bổ sung VĐV này rồi bắt cả 3 tuyển thủ thi đấu loại ngay trước thềm SEA Games, đó là điều bất hợp lý.

SEA Games 29 đang đến gần, sự việc “lùm xùm” này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý thi đấu của các VĐV môn bơi nói riêng và đoàn TTVN nói chung. Trên hết, đó là câu chuyện về cách đối xử của ngành thể thao với một VĐV có tài và đã mang thành tích về cho đất nước.

Nguồn: laodong.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here