Cha của Jose Mourinho, ông Jose Manuel Mourinho Felix, vừa mất ở tuổi 79. Có thể hiểu được nỗi đau đớn vô hạn của HLV M.U. Ông sẽ không bao giờ trở thành “Người đặc biệt” trong thế giới bóng đá nếu không có sự hỗ trợ của cha.

Xem thêm:http://www.scoop.it/t/nhan-dinh-bong-da-hom-nay-soi-keo-nha-cai

Ai là người tạo nên một Jose Mourinho vĩ đại?
Ngày 17/12/2015, Jose Mourinho bị Chelsea sa thải, chỉ vài ngày sau buổi tiệc Giáng sinh ở trung tâm Cobham. Tối hôm đó, người ta nói rằng ông đã rời đi trên chiếc Jaguar, với chiếc mũ kéo sụp xuống để che đi những giọt nước mắt.

Thật ra không phải. Ngồi trong xe là Kevin Campello, người chăm lo phúc lợi của cầu thủ. Còn nhân vật chính khi ấy đang ở trong văn phòng và thu dọn đồ đạc. Ở vào tình cảnh nhiễu nhương ấy vẫn có thể thiết lập kế hoạch hoàn hảo để đánh lạc hướng cánh phóng viên, chỉ có thể là Mourinho. Là một “Người đặc biệt”, ông ta không bao giờ gục ngã trước nghịch cảnh. Nó chỉ là động lực để ông trở lại, mạnh mẽ hơn.

Mourinho đã được cha cho làm quen với nghề huấn luyện từ khi còn rất nhỏMourinho đã được cha cho làm quen với nghề huấn luyện từ khi còn rất nhỏ
Trong quá khứ, Mourinho từng có trải nghiệm tương tự. “Đó là khi tôi 9 hay 10 tuổi và cha tôi bị sa thải đúng vào dịp Giáng sinh”, HLV người Bồ kể lại trong cuốn tự truyện, “Ông huấn luyện và kết quả không tốt, Rio Ave thua trận ngày 22 hay 23 gì đó. Buổi trưa Giáng sinh, ông nhận được cú điện thoại nói đã bị mất việc”.

Thật ra thì Mourinho đã nhớ lầm. Ký ức đen tối đó xảy ra năm 1984 và ông đã 21 tuổi. Nhưng chi tiết này không có nhiều ý nghĩa. Quan trọng là từ rất sớm, Mourinho đã biết được sự khắc nghiệt của nghề huấn luyện để rồi không sợ hãi và tiếp tục dấn thân.

Cha của Mourinho, ông Jose Manuel Mourinho Felix, trở thành HLV ở tuổi 33. Là một cậu bé, Mourinho đã theo cha đi khắp mọi nơi. “Lúc đó nó 13 tuổi và bám theo tôi mỗi ngày”, ông Felix cho biết, “Bằng cách nào đó nó luôn xuất hiện bên cạnh tôi, kể cả khi tôi di chuyển bằng xe chở cá, để có mặt trong các trận đấu”.

“Và nó quản lý đám trẻ nhặt bóng, hoặc đứng sau khu kỹ thuật, chờ tôi đưa ra các chỉ thị và chạy đến đám cầu thủ rồi truyền đạt lại. Có thể nói, nó đã tiếp cận rất sớm với chiến thuật và các sơ đồ. Khi 15, 16 tuổi, Jose nói với tôi muốn trở thành HLV. Nó bắt đầu nghiên cứu đối thủ và viết thành các bản báo cáo. Hoạt động này giúp ích cho tôi rất nhiều”.
Khi thành niên, Mourinho đã được cha cho vào đội Rio Ave do ông dẫn dắt để tích lũy kinh nghiệmKhi thành niên, Mourinho đã được cha cho vào đội Rio Ave do ông dẫn dắt để tích lũy kinh nghiệm
Nhưng để là một HLV, điều cần thiết là phải trải qua cuộc sống cầu thủ. Felix đã giúp cậu con trai có trải nghiệm tuyệt vời đó. Khi quản lý Rio Ave năm 1980, ông điền tên Mourinho vào đội một, với vai trò tiền vệ phòng ngự.

Trong một đoạn phim ngắn của Đài truyền hình RTP có ghi lại hình ảnh các cầu thủ Rio Ave lần lượt được giới thiệu trước camera. Đến lượt Mourinho, với chiếc áo vàng trễ một bên vai, ông bước lên và cười toe toét. Một sự thích thú không giấu nổi của chàng trai 18 tuổi lần đầu xuất hiện với tư cách cầu thủ chuyên nghiệp.

Milan nên tự vấn mình trước khi thù ghét Donnarumma
“Lòng trung thành”? Có thật nó tồn tại trong bóng đá? Không. Đó là một khái niệm ngớ ngẩn. Theo thời gian, chỉ có bóng…
Có những báo cáo khác nhau về giá trị đóng góp của Mourinho mùa giải đó, nhưng sự thật là Chủ tịch Jose Maria Pinho của Rio Ave không thích quan hệ gia đình trong đội. Vào cuối mùa, ông ta cấm Jose tham gia vào các trận đấu. Felix rời đội vào mùa hè, mang theo cậu con trai.

Rồi dần dần, Mourinho tự nhận thấy ông ít có năng khiếu để tiếp tục theo đuổi nghiệp quần đùi áo số. “Là một người thông minh, tôi biết rằng khó có thể đi xa hơn nữa. Tôi chỉ có thể chơi ở hạng hai”, ông thừa nhận. Nghiệp cầu thủ kết thúc ở tuổi 24 và Mourinho chuyên tâm vào nghiên cứu bóng đá dưới sự hướng dẫn tận tâm của ông bố Felix.
Nhờ những chỉ dẫn của ông Mourinho Felix, Mourinho đã trở thành 1 HLV nổi danh như ngày nayNhờ những chỉ dẫn của ông Mourinho Felix, Mourinho đã trở thành 1 HLV nổi danh như ngày nay
Như người ta vẫn nói, phần còn lại thuộc về lịch sử. Giáo sư Jorge Castelo, người thầy cũ của Mourinho ở ĐH Lisbon từng nói: “Yếu tố quan trọng nhất để Mourinho thành công rực rỡ là có một người cha từng là cầu thủ và HLV”.

Từ 3 năm nay, sức khỏe của ông Felix đã rất tệ kể từ lần phẫu thuật xuất huyết não. Mourinho luôn tận dụng mọi cơ hội để bay về Setubal thăm cha. Cuối cùng thì mọi thứ cũng kết thúc. Cha ông đã từ giã cuộc đời vào ngày 25/6 trong thanh thản, sau khi để lại cho thế giới một HLV vĩ đại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.