Trung Quốc đang làm điên đảo cả thế giới bóng đá với những thương vụ mua bán rầm rộ và những khoản lương kỷ lục cho các ngôi sao. Nhưng ít ai biết, bên cạnh chiến lược khủng bố bằng tiền, họ còn có 1 cuộc cách mạng đào tạo trẻ với tổng công trình sư là ông trùm bóng đá châu Á Tom Byer.

Xem thêm: http://www.scoop.it/t/nhan-dinh-bong-da-hom-nay-soi-keo-nha-cai

“Bố già” Tom-san khai thông kinh mạch bóng đá Trung Quốc
MÓN HÀNG HOT VÙNG VIỄN ĐÔNG
Ở Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình là “lãnh đạo cốt lõi”, và chỉ đạo của ông là mệnh lệnh. Một trong những mong mỏi của ông là ĐTQG Trung Quốc không còn bị bắt nạt ở các đấu trường quốc tế nữa.

Đó là một kế hoạch rất lớn và táo bạo, như nhận định của báo Mỹ Washington Post: “Trong chỉ vài tháng qua, một nhóm công tác cấp cao của chính quyền đã được thành lập để xử lý vấn đề này. Các quan chức tuyên bố bóng đá là bắt buộc trong học trình. Khoảng 20.000 trường học đi kèm bóng đá sẽ được lập nên cho tới năm 2017, với mục tiêu đào tạo ra hơn 100.000 cầu thủ”.

Để bắt đầu cuộc cách mạng đó, chính quyền Trung Quốc đã mời về một tư vấn nước ngoài, không phải người TBN hay người Đức – những siêu cường bóng đá – mà là một tay quê ở New York, và hiện là ông trùm bóng đá châu Á: Tom Byer.

Vào cuối những năm 1980, sự nghiệp cầu thủ đưa Byer tới Nhật Bản, và ông ở lại đó sau khi giải nghệ, khởi nghiệp HLV đội trẻ, xây dựng các cơ sở đào tạo dựa trên phương pháp huấn luyện được phát triển vào những năm 1970 bởi Weil Coerver, một chuyên gia đào tạo trẻ người Hà Lan.

Cả Arjen Robben và Cristiano Ronaldo đều đã học hỏi theo phương pháp Coerver khi còn nhỏ. Phương pháp này tập trung vào kiểm soát bóng và xử lý rất nhiều vấn đề khác nhau mà lũ trẻ vẫn hay phải đối phó trên sân.
Tom Byer là người có đóng góp quan trọng cho thành công của bóng đá Nhật Bản những năm vừa quaTom Byer là người có đóng góp quan trọng cho thành công của bóng đá Nhật Bản những năm vừa qua
Nhờ vào mối quan hệ đối tác chiến lược, Byer đã mở rộng được các cơ sở của ông ra khắp nước Nhật. Cùng lúc, ông bắt đầu xây dựng hệ thống bài giảng cho riêng mình. Danh tiếng của Byer càng lớn khi vào cuối những năm 1990, ông xuất hiện trên truyền hình. Theo thời gian, ông trở thành một người nổi tiếng trong mắt trẻ nhỏ với biệt danh Tomsan (Tom và san-kính ngữ trong tiếng Nhật).

Ông được biết tới với việc không chỉ giảng dạy kỹ thuật cơ bản cho trẻ em Nhật Bản, mà cả giúp thay đổi nền văn hóa thể thao ở nước này. Bóng chày từng là môn thể thao thống trị ở đây, nhưng nhờ một phần công sức của Byer, bóng đá giờ là số 1.

Người Mông Cổ mơ có “Thành Cát Tư Hãn” Rooney
Sau nhiều năm, bóng đá vẫn chật vật để phát triển ở Mông Cổ. Nhưng tại mảnh đất khắc nghiệt này, có một đội bóng…
Những nước khác ở Viễn Đông cũng đã nhanh chóng để ý tới ông, và hiện giờ các chương trình của Byer có mặt ở Australia, Indonesia, Nhật Bản, và Trung Quốc. Ông tham gia bóng đá Trung Quốc từ 4 năm trước, khi “chủ tịch CLB Beijing Guoan (Bắc Kinh Quốc An) đã lên máy bay tới Nhật Bản gặp tôi”, Byer nói.

Ông chủ tịch vừa đọc được về Byer trên tờ báo thể thao lớn nhất Trung Quốc Titan Sports (Thể Đàn Chu Báo). Bài báo gọi Byer là “Bố già” của bóng đá Mỹ. Trong khi ở Mỹ, vị chủ tịch đã tới xem các cơ sở bóng đá của Byer. Sau đó, ông nói với Byer rằng ở Trung Quốc chưa ai làm như thế. Một năm sau, ngài chủ tịch thành lập một chương trình 3 tháng tương tự tại Trung Quốc, dẫn tới những liên hệ với LĐBĐ Trung Quốc (CFA).

SẼ CÓ 1 “TOMSAN” CỦA TRUNG QUỐC
Ý tưởng xây dựng các trường bóng đá chuyên biệt ở Trung Quốc không mới. Như Byer giải thích, có khoảng 5.000 trường ở 126 thành phố thuộc chương trình “Bóng đá nhà trường” ở Trung Quốc từ năm 2009. Sau khi làm việc ở Bắc Kinh, CFA đã bổ nhiệm Byer làm đại sứ chuyên trách về bóng đá phong trào của họ. Byer sau đó trình bày “kế hoạch thí điểm” của ông về các trường học sử dụng bóng đá thay cho giáo dục thể chất 2 lần một tuần.

Tuy nhiên, ở các trường khác, thể thao và giáo dục thể chất vẫn là yếu tố phụ so với điểm cao trong các môn thi đại học như toán hay khoa học. Ngoài ra, theo Byer, một phần vấn đề là học trình bị điều phối bởi Bộ Thể thao, vốn có xung đột với Bộ Giáo dục. Chính sách một con cũng là cản trở, khi các gia đình đều không muốn đứa con duy nhất của họ tham gia vào nghiệp “quần đùi áo số” ít hy vọng thành công.

Nhưng quyết tâm chính trị đã thay đổi tất cả. Bộ Giáo dục hiện đang chịu trách nhiệm cho đào tạo thể chất ở các trường học và bóng đá không còn bị ra rìa nữa. “Bóng đá lúc này đang có vị thế của toán và khoa học”, Byer nói. “Chương trình cũ có 5.000 trường, giờ sẽ được Bộ Giáo dục tiếp quản và mở rộng”.
Nhờ những thành công đó, ông đang được Trung Quốc mời về để xây dựng nền móng mới cho bóng đá nước nàyNhờ những thành công đó, ông đang được Trung Quốc mời về để xây dựng nền móng mới cho bóng đá nước này
Byer nói ông chưa ký bất cứ hợp đồng chính thức nào, nhưng nhất trí với Bộ Giáo dục trong dài hạn là sẽ làm việc cho họ. Là một thành viên hội đồng tư vấn, ông sẽ giám sát học trình và đào tạo những HLV. Ông có kế hoạch dành ra vài tháng mùa Hè tới 13 thành phố khác nhau trong chuỗi trường đào tạo. Byer hiện vẫn sống chủ yếu ở Tokyo cùng gia đình. “Mùa Hè này tôi sẽ bận lắm đây”, ông nói.

Vai trò của ông cũng sẽ rất nặng nề trước truyền thông. “Trong bóng đá hiện đại bạn không chỉ thuê HLV, bạn phải xây dựng cả một nền văn hóa”. Làm sao để thay đổi cả một nền văn hóa bóng đá? Câu trả lời của Byer là cần bắt đầu sớm sủa.

Theo ông, Trung Quốc có khoảng 100 triệu trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. “Chúng tôi sẽ phải xây dựng một hệ thống đào tạo toàn diện”, ông nói. Nói cách khác, Trung Quốc không chỉ muốn Byer tạo nền tảng kỹ thuật cho các cầu thủ nhí, họ còn muốn ông truyền cho các cầu thủ đó nhiệt huyết, muốn ông trở thành một “Tomsan” của Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.